Thư viện xanh của trường PT DTNT huyện Đồng Xuân

Cái tên có lạ không: “Thư viện xanh”! Tôi rất mừng khi lần này được lên thăm trường lại được ngồi dưới các tán cây trong khuôn viên thư viện, đọc sách và ngắm lại “Thư viện xanh”.
Thư viện xanh của trường PT DTNT huyện Đồng Xuân  
[ 03-12-2012- ]  

THƯ VIỆN XANH

CỦA TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC NỘI TRÚ HUYỆN ĐỒNG XUÂN

                                                                   (Ngô Ngọc Thư – Sở GD-ĐT)

-------------------------------------

          Cái tên có lạ không: “Thư viện xanh”! Tôi rất mừng khi lần này được lên thăm trường lại được ngồi dưới các tán cây trong khuôn viên thư viện, đọc sách và ngắm lại “Thư viện xanh”. “Thư viện xanh” vẫn xanh dù đã trải qua thử thách bởi thời gian và mưa nắng của vùng đất “mù sương”.

          Trước hết là nét đẹp của cảnh quan. Khuôn viên xinh xắn nằm ở một góc của sân trường, sát cổng ra vào đã được chọn để xây dựng “Thư viện xanh”. Ranh giới của “Thư viện xanh” là một tường rào xi măng thấp và cây xanh. “Thư viện xanh” với nhiều cây xanh quí và rất đẹp như Lộc vừng, Bằng lăng, Sanh, Mai rừng… dáng cổ thụ đặc thù của cây kiểng nhưng cũng cao quá đầu người. Đủ loại hoa được trồng hai bên các lối đi vào thư viện, có cả Phong lan ra hoa treo trên cành cao. Trung tâm của “Thư viện xanh” là một nhà sàn nhỏ bằng gỗ của đồng bào Dân tộc để độc giả có thể chiêm ngưỡng mà thả hồn về với rừng núi đại ngàn. Đây cũng là nơi thể hiện bản sắc văn hóa của một ngôi trường dành cho con em đồng bào dân tộc thiểu số. Sát cổng vào là một hồ nước rộng vừa là một điểm nhấn của cảnh quan đồng thời là nơi tạo ra độ ẩm để xua đi cái nắng gay gắt mùa hè.

          Dưới bóng mát của cây xanh, trong rì rào tiếng gió trên cành cao và thoảng hương hoa, độc giả có thể dạo qua một vòng để chọn sách đọc. Chẳng có thư mục đâu! Những cuốn sách cuộn tròn hình ống nằm gọn trong những chiếc chai nhựa phế liệu đang đu đưa trên cành cây xanh giới thiệu cho bạn những cuốn sách hay. Bấy nhiêu cuốn sách đang cuộn trong những chiếc chai phế liệu kia là bấy nhiêu công phu, tâm huyết của thầy cô trường Phổ thông Dân tộc nội trú Huyện Đồng Xuân chắp cách ước mơ, khát vọng cho con em đồng bào Dân tộc.

          Cầm chiếc chai nhỏ, rút cái chốt sắt và cuốn sách mà mình thích đã nằm gọn trong tay. Tôi chợt nghĩ đến nhiều thư viện lớn trong nước và ngoài nước, trong các nhà trường lớn của chúng ta mà tôi đã có dịp đến. Tôi thương và khâm phục vô cùng những người đã làm nên “Thư viện xanh” nhỏ bé, xinh xắn này.

          Trong nhiều con đường giúp con người tiếp cận tri thức của nhân loại, con đường “Thư viện xanh” của trường Phổ thông Dân tộc nội trú Đồng Xuân ít ai biết vì nó quá nhỏ bé. Nhưng có ai biết đâu rằng những đại lộ tri thức thênh thang mà con người đang đi ngày hôm nay đã được bắt đầu và đã được hợp lại từ những con đường nhỏ bé như thế.

          Tôi tin chắc chắn rằng trong số các em học sinh đang ngồi trên nhà trường Phổ thông Dân tộc nội trú Đồng Xuân hôm nay, sẽ có những em vươn tới được các đỉnh cao của tri thức nhân loại. Các em sẽ bay cao, bay xa trong bầu trời mơ ước của mình… và tôi cũng chắc chắn rằng dù ở phương trời nào, trong tâm hồn của các em, hình ảnh “Thư viện xanh” của ngôi trường quê hương này mãi mãi không bao giờ phai mờ.

                                                                   Đồng Xuân, cuối tháng 11 năm 2012

           Một số hình ảnh về "Thư viện xanh"
 

Bài viết liên quan