Trường Tiểu học Đỗ Như Dạy mang tên người anh hùng

 

Trường Tiểu học Đỗ Như Dạy.

Địa chỉ : Bàn Nham Bắc - Hòa Xuân Tây - Đông Hòa - Phú Yên.

Điện Thoại : 057.3519235.

Email : donhuday.donghoa@phuyen.edu.vn

 

Đông Hòa một huyện đồng bằng ven biển nằm ở phía Nam tỉnh Phú Yên nơi có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, nổi tiếng như cụm du lịch Vũng Rô- Đèo Cả, Dinh Bà, núi Hiềm và câu chuyện “Tàu không số” ở Vũng Rô… Người dân nơi đây chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp và biển, đời sống chưa cao, vấn đề dân trí chưa được nhân dân quan tâm nhiều, chính vì thế, đã gây khó khăn cho các cấp, các ngành trong việc vận động bà con đưa con em đến trường. Nhưng với quyết tâm không để khó khăn ngăn đường cản lối, những năm vừa qua, trong huyện đã có nhiều trường làm tốt công tác giáo dục và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Điển hình như Trường Tiểu học Đỗ Như Dạy thuộc xã Hòa Xuân Tây.

Trường được thành lập vào ngày 25/08/1992, chịu trách nhiệm giảng dạy và giáo dục học sinh cấp tiểu học xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Trường có 19 phòng học cấp 4, với 2 điểm học, cơ sở vật chất khang trang và trường được công nhận trường đạt chuấn Quốc gia mức độ 1.

Những năm gần đầy được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp và thường xuyên của các cấp; Sự lãnh đạo sâu sát của chi bộ Đảng, sự phối hợp nhịp nhàng của các đoàn thể, hội CMHS trong nhà trường… Cùng với nội bộ tập thể cán bộ - giáo viên nhà trường đoàn kết, trình độ năng lực đảm bảo, ý thức trách nhiệm cao, nhiệt tình và tự giác hoàn thành tốt nhiệm vụ nên nhà trường đã đạt được nhiều thành tích đáng biểu dương.

Trong học năm qua, được sự đầu tư từ nhiều nguồn vốn, trường cũng đã chỉnh sửa, nâng cấp một số phòng học, tham mưu với lãnh đạo đôn đốc tiến hành nâng cấp các phòng học và bê tông hóa sân trường nhằm chống ngập úng trong mùa mưa lũ ( vì địa bàn trường nằm ở vùng trũng thấp ). Do vậy từng bước ổn định, đáp ứng kịp thời và phục vụ tốt công tác dạy và học. Đến nay, đội ngũ cán bộ giáo viên được bổ sung đủ yêu cầu về số lượng và đạt trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Không chỉ thế, tập thể cán bộ - giáo viên trường luôn đoàn kết nhất trí, nêu cao ý thức tự lực, tự cường trong việc thực hiện nhiệm vụ năm học.

Năm học 2018 - 2019 là năm trường “tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục” đồng thời tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Do vậy đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên và học sinh. Mỗi thầy, cô giáo đã biết tự lực chọn những việc làm cụ thể, thiết thực góp phần thực hiện thành công cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Nhất là việc tự làm đồ dùng học tập, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, quản lí học sinh đạt hiệu quả cao, chất lượng học sinh các lớp đạt chuẩn kiến thức kĩ năng một cách bền vững. Qua việc thực hiện các cuộc vận động này, toàn trường đã có nhiều tấm gương tận tụy với trường “vì học sinh thân yêu”, đóng góp phần lớn trong các phong trào thi đua của trường.

Với mục đích đặt chất lượng giáo dục lên hàng đầu và tìm ra những phương pháp dạy học mới nhằm đem lại sự lĩnh hội kiến thức tốt nhất cho học sinh, trường luôn tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ, giáo viên được nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ thông qua các cuộc hội thảo, chuyên đề thanh, kiểm tra, soạn giảng đảm bảo theo qui định. Trường thường xuyên thăm lớp dạy của GV, tổ chức thao, hội giảng GV dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi. Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên khảo sát chất lượng học sinh nghiêm túc, tổ chức cho GV ký cam kết về việc có biện pháp nâng cao chất lượng học sinh chưa đạt chuẩn, tổ chức thi và làm đồ dung dạy học cấp trường, thực hiện phong trào vở sạch - chữ đẹp, đọc đúng viết đẹp… để tập thể thầy, cô giáo có điều kiện học tập, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau. Bên cạnh đó, trường cũng rất quan tâm chia sẻ những khó khăn trong công việc cũng như cuộc sống của mỗi cán bộ, giáo viên, động viên họ yên tâm công tác.

Hiện trường có 451 học sinh/19 lớp với 33 cán bộ - giáo viên - công nhân viên . Tất cả thầy, cô giáo đều có trình độ chuẩn 100% . Nhờ có được một đội ngũ giáo viên đứng lớp đầy tinh thần trách nhiệm nên chất lượng giáo dục của trường luôn tăng đều theo từng năm học, nhiều năm liền không có học sinh bỏ học, học sinh khối 3, 4 và 5 đều học tiếng Anh và Tin học.

Trường xác định rõ đây là cấp học đặt nền móng về kiến thức lẫn nhân cách cho trẻ về sau nên chú trọng đến công tác giáo dục “dạy chữ đi đôi với dạy người”. Trường đã chỉ đạo tích hợp hoạt động ngoài giờ lên lớp vào các môn học mỹ thuật, kỹ thuật, hát nhạc, tổ chức nhiều hội thi: thi khéo tay kỹ thuật (vẽ tranh, thi an toàn giao thông). Ngoài ra, trường còn tổ chức cho các em thi vẽ tranh bảo vệ môi trường,ý tưởng về một cuộc sống tốt đẹp, tranh an toàn giao thông và tham gia dự thi Hội khỏe phù đổng các cấp đạt thành tích cao nhiều năm liền, có học sinh đạt HCV, HCB môn cờ vua và bóng bàn… Đặc biệt, các hội thi này đã tác động đến tư tưởng, tình cảm tạo sự hăng say học tập, môi trường thân thiện cho học sinh góp phần thực hiện tốt phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Các hoạt động đoàn thể cũng được nhà trường quan tâm như: hoạt động Đoàn, Đội, Công đoàn: thực hiện 2 phong trào: thi đua hai tốt “dạy tốt học tốt” và phong trào nữ hai giỏi, thực hiện 3 phong trào: dân chủ hóa trường học, kỉ cương tình thương trách nhiệm; xã hội hóa giáo dục; dân số KHHGD GD văn hóa; hoạt động hội cha mẹ học sinh; chi hội chữ thập đỏ.

Nhờ làm tốt các công tác đó mà trường nhiều năm liền có chi bộ Đảng tiêu biểu trong sạch vững mạnh, xuất sắc; Công đoàn vững mạnh và vững mạnh xuất sắc nhiều năm; Tập thể lao động tiên tiến nhiều năm liền; Liên đội mạnh. Hàng năm có khoảng 4 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 1chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và giáo viên dạy giỏi các cấp; học sinh giỏi cấp tỉnh, thi vở sạch chữ đẹp các cấp. Được nhận bằng khen của Ủy ban nhân dân Tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trường tiểu học Đỗ Như Dạy vẫn còn không ít khó khăn như trường có điểm học phụ ở Đá Dựng thuộc thôn Bàn Nham Nam, cách điểm học chính khoảng 5 km, đường đi khó khăn nhất là vào mùa mưa lũ. Vì địa bàn rộng nên việc quản lý còn gặp khó khăn. Vì vậy, trường rất mong nhận được sự quan tâm hơn nữa từ các cấp, các ngành để trường ngày một khẳng định tên tuổi của mình trong làng giáo dục hướng đến một trường tiểu học mang tên người anh hùng của quê hương Phú Yên, xứng đáng với sự tin cậy của các bậc phụ huynh.