CÔ GIÁO MANG CHỮ ĐẾN VÙNG SÂU

 

 

Trải lòng với các cô giáo dạy Đá Dựng

                                                   Lệ Thúy

         Điểm trường Đá Dựng là cơ sở 2 của Trường tiểu học Đỗ Như Dạy, nằm trên địa bàn vùng kinh tế mới của xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa, cách trung tâm huyện lỵ khoảng 10 km về phía Nam.

       Cuộc sống của người dân nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn, chủ yếu làm ruộng, nguồn thu nhập chính từ hạt lúa, quanh năm quần quật với ruộng đồng. Ngoài thời gian nông nhàn họ còn làm thêm vài công việc nương rẫy để cuộc sống vơi bớt khó khăn. Mặc dù chính quyền địa phương luôn quan tâm, hỗ trợ nguồn kinh phí, nhiều chính sách để giúp người dân thoát nghèo. Tuy cuộc sống vất vả là vậy nhưng con người nơi đây rất quý trọng cái chữ. Họ quan niệm chỉ có cái chữ mới giúp họ thoát nghèo. Bởi vậy tình cảm dành cho người thầy mang con chữ đến với con em họ là điều hết sức quý giá.

     Điểm trường Đá Dựng nằm cách điểm trường chính khoảng 5 km nhưng con đường đến trường rất khó khăn. Mùa nắng bụi tung mù mịt của những chuyến xe chở vật liệu từ các sở đá. Còn mùa mưa thì là nỗi ám ảnh của những người dân nơi đây phải lội qua gần 1 km bờ tràn, nước chảy xối xả, tung bọt trắng xóa …..rất hãi hùng.

        Để mang con chữ đến với các em, đó chính là những thầy cô giáo, những con người hi sinh thầm lặng đã không ngại vất vả, khó khăn, tình nguyện để đem con chữ đến các em học sinh với mong muốn đơn giản là giúp các em có một tương lai tốt đẹp hơn. Bởi vì ở họ có tinh thần "thép", luôn khắc phục hoàn cảnh để dạy chữ cho con em vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Những giáo viên ấy chỉ có lòng đam mê nghề nghiệp, yêu trẻ thôi thúc họ tiếp tục bám trường, bám dân để gieo ước mơ cho học sinh. Họ chính là những thầy cô giáo củaTrường tiểu học Đỗ Như Dạy, ngôi trường mang tên người anh hùng lực lượng vũ trang chính trên mảnh đất họ sinh ra và lớn lên.